Lịch khám

T2 - T6 : 17h - 19h30
T7 - CN: 14h - 18h

Hotline

091 838 58 32

Địa chỉ

Kiot 11 VP3, Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội

Bệnh ghẻ ở trẻ em

Bệnh ghẻ là bệnh da do ký sinh trùng ghẻ gây nên, triệu chứng nổi bật là ngứa nhiều, đặc biệt là ban đêm, gây ảnh hưởng nhiều tới giấc ngủ của người bệnh, đặc biệt là trẻ em. Bệnh dễ dàng lây lan giữa các thành viên trong gia đình nếu không được điều trị đúng cách.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ là gì?

Bệnh do ký sinh trùng ghẻ (cái ghẻ, S.scabies) gây ra. Cái ghẻ đào hầm dưới da và đẻ trứng, gây các phản ứng miễn dịch và ngứa. Chúng rất nhỏ, không thể nhìn bằng mắt thường mà chỉ có thể thấy trên kính hiển vi.

Những vùng nào của cơ thể thường bị bệnh?

  • Đường chỉ bàn tay và các kẽ ngón tay
  • Nách
  • Lằn chỉ cổ tay, nếp gấp khuỷu tay và khoeo chân
  • Bụng, mặt trong đùi.
  • Vùng sinh dục, gồm cả mông
  • Ngón chân và các kẽ ngón chân
  • Bên cạnh và lòng bàn chân.

Trẻ nam 2 tuổi, tổn thương sẩn ghẻ kèm mụn nước, vẩy da ở cổ tay và sẩn cục ở sinh dục

Ngứa nhiều, đặc biệt về ban đêm.Triệu chứng của bệnh là gì?

  • Rãnh ghẻ (đường hầm ghẻ, luống ghẻ)
  • Các mụn đỏ nhỏ, mụn nước
  • Các vết xướt, loét do gãi.

Tổn thương mụn nước lòng bàn chân, kèm sẩn đỏ và cục màu nâu thân mình

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh ghẻ lây lan do việc tiếp xúc gần gũi giữa người với người. Bệnh cũng có thể lây do dùng chung quần áo, khăn tắm, ga chăn giường, và tiếp xúc da trực tiếp.

Bệnh được chẩn đoán khi nào?

Bệnh ghẻ được chẩn đoán khi có triệu chứng lâm sàng của ghẻ, có yếu tố dịch tễ (gia đình có người bị ngứa và biểu hiện lâm sàng tương tự) và có bằng chứng trực tiếp hoặc gián tiếp của ký sinh trùng ghẻ. Hiện nay, Bệnh viện da liễu Trung ương sử dụng công nghệ Dermoscopy, phóng đại hình ảnh của da, để tìm hình ảnh gián tiếp của ghẻ như luống ghẻ, dấu hiệu delta. Dermoscopy an toàn, chính xác, không xâm lấn, giúp phát hiện sớm bệnh ghẻ.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Các thành viên trong gia đình đều cần phải được điều trị để tránh lây lại cho nhau.

Tùy thuộc vào lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau. Với người lớn và trẻ lớn, có thể kết hợp cả thuốc đường uống và thuốc dùng tại chỗ. Trong khi ở trẻ nhỏ, ưu tiên sử dụng các thuốc tại chỗ. Trẻ nên được khám bác sĩ da liễu để lựa chọn thuốc an toàn và phù hợp với lứa tuổi.

Các nốt sẩn đỏ, sẩn ngứa sẽ tồn tại bao lâu?

Các nốt sẩn ngứa của trẻ, đặc biệt ở bộ bận sinh dục có thể tồn tại tới 2 tháng hoặc lâu hơn. Bác sĩ có thể cho thuốc chống ngứa đường uống hoặc đường bôi để giảm ngứa. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu con quý vị vẫn xuất hiện nốt sẩn mới trong quá trình điều trị.

Làm thế nào để tiêu diệt ký sinh trung ghẻ ở vật dụng xung quanh?

Tất cả quần áo, khăn tắm, ga giường, chăn, vải bọc ghế ngồi xe ô tô, ghế ngồi cho bé, và xe đẩy đã tiếp xúc với bất kỳ thành viên nào trong gia đình trong 3 ngày qua đều nên được giặt trong máy bằng nước nóng và sấy khô ở nhiệt độ cao trong ít nhất 20 phút để diệt ký sinh trùng. Với các đồ dùng không thể giặt được (gối, thú nhồi bông lớn) cần được để vào túi ni lông và buộc kín trong 3 ngày.

Bệnh ghẻ có biến chứng gì không?

Trẻ bị ghẻ có thể xuất hiện các biến chứng như ghẻ chàm hóa, ghẻ bội nhiễm, viêm cầu thận do liên cầu,… Vì vậy, trẻ cần được thăm khám và điều trị sớm.

Bài viết: Phòng chỉ đạo tuyến

Đăng ký tư vấn & khám bệnh