Lịch khám

T2 - T6 : 17h - 19h30
T7 - CN: 14h - 18h

Hotline

091 838 58 32

Địa chỉ

Kiot 11 VP3, Bán đảo Linh Đàm, Hà Nội

Tư vấn sử dụng kem chống nắng

 1. Ai cần kem chống nắng?

Mọi người đều nên sử dụng. Sử dụng kem chống nắng có thể giúp ngăn ngừa ung thư da cũng như lão hóa da bằng cách bảo vệ bạn khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời.

 1. Tôi nên sử dụng kem chống nắng nào?

Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên sử dụng kem chống nắng có các đặc điểm sau:  phổ rộng (bảo vệ chống lại tia UVA và UVB), SPF 30 hoặc cao hơn, không thấm nước.

Kem chống nắng có đủ các đặc điểm này giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng, lão hóa da sớm và ung thư da. Tuy nhiên, một mình kem chống nắng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn. Ngoài việc thoa kem chống nắng, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thực hiện các bước sau để bảo vệ làn da của bạn và phát hiện sớm ung thư da:

– Tìm bóng râm khi ở ngoài trời, hãy nhớ rằng tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Nếu bóng của bạn ngắn hơn bạn, hãy tìm kiếm bóng râm.

– Mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và đeo kính râm để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

– Thận trọng khi ở gần nước, tuyết và cát vì chúng phản chiếu tia UV, có thể làm tăng khả năng cháy nắng.

 1. Bổ sung vitamin D thông qua chế độ ăn uống lành mạnh có thể bao gồm bổ sung vitamin thay cho tắm nắng.
 2. Khi nào thì nên dùng kem chống nắng?

Sử dụng hàng ngày nếu bạn sẽ ở bên ngoài. Mặt trời phát ra các tia UV có hại quanh năm, ngay cả trong những ngày nhiều mây, có tới 80% tia UV có hại của mặt trời có thể xuyên qua da bạn. Tuyết, cát và nước làm tăng nhu cầu sử dụng kem chống nắng vì chúng phản chiếu tia nắng mặt trời.

 1. Tôi nên sử dụng bao nhiêu kem chống nắng, và tôi nên bôi bao lâu một lần?

– Hầu hết mọi người chỉ thoa 25-50% lượng kem chống nắng được khuyến nghị. Thoa đủ kem chống nắng để che phủ tất cả các vùng da mà quần áo không che được. Hầu hết người lớn cần khoảng 1 ounce (28gram) hoặc tương đương một ly vodgka kem chống nắng để che phủ hoàn toàn cơ thể.

Thoa kem chống nắng lên da khô 15 phút trước khi ra ngoài trời với kem chống nắng hóa học hoặc ngay trước khi ra ngoài với kem chống nắng vật lý.

Ung thư da cũng có thể hình thành trên môi. Để bảo vệ đôi môi của bạn, hãy thoa son dưỡng môi hoặc son môi có chứa kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 trở lên.

– Khi ở ngoài trời, thoa lại kem chống nắng khoảng hai giờ một lần, hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, theo hướng dẫn trên chai.

 1. Kem chống nắng phổ rộng

Kem chống nắng phổ rộng bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. Ánh sáng mặt trời bao gồm hai loại tia có hại đến trái đất – tia UVA và tia UVB. Tiếp xúc quá nhiều với một trong hai có thể dẫn đến ung thư da. Ngoài việc gây ung thư da, đây là tác dụng của từng tia này:

Tia UVA (hay tia lão hóa) có thể lão hóa da sớm, gây ra nếp nhăn, đồi mồi và có thể xuyên qua kính cửa sổ.

Tia UVB (hay tia gây bỏng) là nguyên nhân chính gây cháy nắng và bị kính cửa sổ chặn lại.

 1. Tôi nên sử dụng loại kem chống nắng nào?

Loại kem chống nắng tốt nhất là loại bạn sẽ dùng đi dùng lại. Chỉ cần đảm bảo rằng nó cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng (UVA và UVB), có chỉ số SPF từ 30 trở lên và có khả năng chống thấm nước.

Loại kem chống nắng bạn sử dụng là vấn đề lựa chọn cá nhân và có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng cơ thể cần được bảo vệ. Các loại chống nắng bao gồm dạng lotion, kem, gel, mỡ, sáp và xịt.

– Dạng kem là tốt nhất cho da khô và mặt.

– Dạng gel tốt cho những vùng nhiều lông, chẳng hạn như da đầu hoặc ngực của nam giới.

– Dạng xịt được cha mẹ ưa thích hơn vì dễ sử dụng cho trẻ em. Đảm bảo sử dụng đủ các sản phẩm này để che phủ toàn bộ vùng da hở. Không hít các sản phẩm này hoặc dùng gần nhiệt, ngọn lửa hoặc trong khi hút thuốc.

Ngoài ra còn có các loại kem chống nắng được sản xuất cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như dành cho da nhạy cảm và trẻ sơ sinh.

Một số sản phẩm kem chống nắng cũng có sẵn kết hợp với kem dưỡng ẩm và mỹ phẩm. Tuy tiện lợi nhưng các sản phẩm này cũng cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Bất kể bạn chọn loại kem chống nắng nào, hãy đảm bảo thoa đều để đạt được khả năng chống tia cực tím được ghi trên nhãn sản phẩm.

 1. Sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý là gì?

Kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ các tia nắng mặt trời. Chúng chứa một hoặc nhiều hoạt chất sau: oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate và octinoxate. Ưu điểm bôi không để lại cặn trắng.

Kem chống nắng vật lý hoạt động giống như một lá chắn. Chúng nằm trên bề mặt da của bạn và phản chiếu tia nắng mặt trời. Một số loại kem chống nắng vật lý cũng hấp thụ tia nắng mặt trời. Kem chống nắng vật lý có chứa các hoạt chất kẽm oxit và/hoặc titan dioxit. Lựa chọn kem chống nắng này nếu bạn có làn da nhạy cảm.

 1. Chỉ số SPF cao có tốt hơn chỉ số SPF thấp không?

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30, giúp ngăn chặn 97% tia UVB của mặt trời. Chỉ số SPF cao hơn sẽ chặn nhiều tia UVB của mặt trời hơn một chút, nhưng không có loại kem chống nắng nào có thể chặn 100% tia UVB của mặt trời.

Điều quan trọng cần nhớ là các SPF có số lượng cao sẽ kéo dài cùng một khoảng thời gian như các SPF có số lượng thấp. Chỉ số SPF cao không cho phép bạn dành thêm thời gian ở ngoài trời mà không cần bôi lại. Nên thoa lại kem chống nắng khoảng hai giờ một lần khi ở ngoài trời, ngay cả trong những ngày nhiều mây và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, theo hướng dẫn trên chai.

 1. Làm thế nào tôi có thể bảo vệ em bé hoặc trẻ mới biết đi khỏi ánh nắng mặt trời?

Tốt nhất, cha mẹ nên tránh để trẻ dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc với tia nắng mặt trời.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi ánh nắng mặt trời là cho trẻ ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt, ngoài việc cho trẻ mặc áo dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành và đeo kính râm. Nếu em bé của bạn quấy khóc, khóc quá nhiều hoặc có mẩn đỏ trên bất kỳ vùng da hở nào, hãy đưa bé vào trong nhà.

 1. Nên tránh sử dụng kem chống nắng nếu có thể cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể thoa kem chống nắng phổ rộng, chống thấm nước có chỉ số SPF từ 30 trở lên cho vùng da hở, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

 1. Tôi có thể sử dụng kem chống nắng mà tôi đã mua vào mùa hè năm ngoái hay tôi cần mua một lọ mới mỗi năm?

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày khi ra ngoài, không chỉ trong mùa hè. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng hàng ngày và đúng liều lượng, một lọ sẽ không dùng được lâu. Nếu bạn tìm thấy một lọ kem chống nắng mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian, đây là một số hướng dẫn bạn có thể làm theo:

FDA yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng phải giữ được độ bền ban đầu trong ít nhất ba năm.

Một số loại kem chống nắng có ghi ngày hết hạn sử dụng. Nếu ngày hết hạn đã qua, hãy vứt bỏ.

Nếu bạn mua kem chống nắng không có ngày hết hạn, hãy viết ngày bạn mua kem chống nắng trên chai. Bằng cách đó, bạn sẽ biết khi nào nên vứt nó đi.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các dấu hiệu rõ ràng cho thấy kem chống nắng có thể không còn tốt nữa. Bất kỳ thay đổi rõ ràng nào về màu sắc hoặc tính nhất quán của sản phẩm có nghĩa là đã đến lúc mua một chai mới.

 1. Sử dụng kem chống nắng sẽ hạn chế lượng vitamin D tôi nhận được?

Sử dụng kem chống nắng có thể làm giảm quá trình sản xuất vitamin D của da.

– Nếu lo lắng rằng mình không nhận đủ vitamin D, bạn nên thảo luận về việc bổ sung vitamin D với bác sĩ.

– Có thể nhận được lượng vitamin D cần thiết từ thực phẩm và/hoặc các chất bổ sung vitamin. Cách tiếp cận này cung cấp cho bạn lượng vitamin D cần thiết mà không làm tăng nguy cơ ung thư da.

 1. Thông tin trên nhãn

Các nhãn kem chống nắng cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về loại kem chống nắng cung cấp loại chống tia cực tím nào và những gì kem chống nắng có thể làm.

– Broad Spectrum, có nghĩa là kem chống nắng bảo vệ chống lại tia UVB và UVA và giúp ngăn ngừa ung thư da và cháy nắng.

– Có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Mặc dù SPF 15 là khuyến nghị tối thiểu của FDA để bảo vệ chống lại ung thư da và cháy nắng, bác sĩ da liễu khuyên bạn nên chọn kem chống nắng có SPF ít nhất là 30.

– Có Cảnh báo về Ung thư da/Lão hóa da trong phần Thông tin về Thuốc của nhãn, điều đó có nghĩa là kem chống nắng sẽ chỉ ngăn ngừa cháy nắng và sẽ không làm giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm.

– Có khả năng chống nước (hiệu quả trong tối đa 40 phút trong nước) hoặc Chống nước rất tốt (hiệu quả trong tối đa 80 phút trong nước). Điều này có nghĩa là kem chống nắng cung cấp khả năng bảo vệ khi bơi lội hoặc đổ mồ hôi theo thời gian ghi trên nhãn.

Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng chống thấm nước, bạn nên bôi lại sau khi ra khỏi nước hoặc đổ mồ hôi.

 1. Kem chống nắng có an toàn không?

Sử dụng kem chống nắng, tìm bóng râm và mặc quần áo bảo hộ đều là những hành vi quan trọng để giảm nguy cơ ung thư da. Các sản phẩm chống nắng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quy định là sản phẩm không kê đơn.

Bằng chứng khoa học ủng hộ lợi ích của việc sử dụng kem chống nắng để giảm thiểu tác hại ngắn hạn và dài hạn cho da do tia nắng mặt trời. Tuyên bố về các thành phần chống nắng là độc hại hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người chưa được chứng minh.

Nếu bạn lo lắng về một số thành phần chống nắng nhất định, bạn có thể chọn một công thức có chứa các hoạt chất khác nhau. Miễn là kem chống nắng của bạn có phổ rộng, chống thấm nước và có chỉ số SPF 30 trở lên, thì nó có thể bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời một cách hiệu quả.

FDA đang đề xuất rằng hai thành phần “thường được công nhận là an toàn và hiệu quả” (GRASE): titan dioxit, kẽm oxit

FDA đề xuất rằng hai thành phần khác không phải là GRASE: PABA, Tolamin salicylat. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng vì hầu như không còn kem chống nắng có thành phần này được bán hợp pháp trên thị trường.

FDA đang tìm thêm dữ liệu an toàn về 12 thành phần sau đây trước khi xác định liệu những thành phần này có thể được phân loại là GRASE hay không: ensulizole, octisalate, homosalate, octocrylene, octinoxate, oxybenzone, avobenzone, cinoxate, dioxybenzone, meradimate, padimate O, sulisobenzone. Tuy nhiên, FDA cũng không nói rằng các thành phần này là không an toàn. FDA không yêu cầu ngừng sử dụng kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số này. Điều quan trọng, các tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng các cá nhân nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng vì hiệu quả nó mang lại.

Kem chống nắng dạng xịt có an toàn không?

FDA tiếp tục đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của kem chống nắng dạng xịt. Thách thức khi sử dụng thuốc xịt là rất khó để biết liệu bạn đã sử dụng đủ kem chống nắng để che tất cả các vùng cơ thể tiếp xúc với ánh nắng hay chưa, điều này có thể dẫn đến việc che phủ không đủ. Khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy đảm bảo xịt một lượng vừa đủ và xoa đều để đảm bảo độ che phủ đều.

Để tránh hít phải kem chống nắng dạng xịt, đừng bao giờ xịt xung quanh hoặc gần mặt hoặc miệng. Xịt kem chống nắng vào tay và sau đó thoa lên có thể giúp bạn tránh hít phải mà vẫn đảm bảo che phủ đầy đủ. Khi thoa kem chống nắng dạng xịt cho trẻ em, cần chú ý hướng gió để tránh trẻ hít phải.

 1. Làm thế nào để điều trị cháy nắng?

Điều quan trọng là bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài việc ngừng tiếp xúc với tia cực tím, các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên điều trị cháy nắng bằng:

– Tắm mát để giảm nhiệt.

– Kem dưỡng ẩm giúp làm dịu cảm giác khó chịu do khô da. Ngay khi bạn ra khỏi bồn tắm, hãy nhẹ nhàng lau khô người, nhưng để lại một ít nước trên da. Sau đó thoa kem dưỡng ẩm để giữ nước trong da.

– Có thể bôi kem hydrocortisone để giúp giảm bớt sự khó chịu.

– Aspirin hoặc ibuprofen có thể giúp giảm sưng, đỏ và khó chịu.

– Uống thêm nước ngăn ngừa tình trạng mất nước của cơ thể.

– Không điều trị cháy nắng bằng các sản phẩm có “-caine” (chẳng hạn như benzocaine).

– Nếu da của bạn phồng rộp, bạn bị cháy nắng cấp độ hai. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên:

Để vết phồng rộp tự lành. Mụn nước hình thành để giúp da bạn mau lành và bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Nếu các vết phồng rộp lớn, chẳng hạn như toàn bộ lưng, hoặc bạn bị ớn lạnh, đau đầu hoặc sốt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

– Với bất kỳ vết cháy nắng nào, bạn nên tránh ánh nắng mặt trời trong thời gian da lành lại. Hãy chắc chắn che chắn vết cháy nắng mỗi khi bạn ra ngoài trời.

F5SKIN LINH ĐÀM – CHUYÊN GIA TƯ VẤN VỀ THẨM MỸ DA

Đăng ký tư vấn & khám bệnh